Trà Vinh: Tháo gỡ khó khăn để tạo môi trường đầu tư thông thoáng

Tin đưa ngày 15/6/2017

Tháo gỡ khó khăn để tạo môi trường đầu tư thông thoáng, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) đang được tỉnh Trà Vinh tập trung thực thi với nhiều giải pháp.

 

                                                        Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Đầu tư.

Mục tiêu của tỉnh là phấn đấu đến năm 2020, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng nhanh tỷ trọng ngành công nghiệp, thương mại, dịch vụ, chiếm 70% mức tăng trưởng tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP).

 

Thiếu động lực khai mở tiềm năng

 

Nhiều năm qua, Trà Vinh là tỉnh được nhiều nhà doanh nghiệp lớn quan tâm trong chương trình đầu tư sản xuất kinh doanh do có nhiều tiềm năng. Nói theo lời nhận định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong lần về làm việc mới đây là tỉnh Trà Vinh có bờ biển dài, ngư trường lớn, có sản lượng lớn về nông nghiệp và thủy sản với nhiều sản phẩm có giá trị kinh tế cao và khả năng cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu. Đây là vùng đất màu mỡ cho nhà doanh nghiệp trong phát triển đầu tư sản xuất kinh doanh.

Không chỉ thế, Trà Vinh còn có các công trình trọng điểm quốc gia như: Luồng cho tàu có trọng tải lớn vào sông Hậu đảm bảo cho tàu có trọng tải từ 30.000 tấn đến 50.000 tấn từ các nước lưu thông đến các cảng trong khu vực; Trung tâm Điện lực Duyên Hải với 4 nhà máy có tổng công suất khoảng 4.500 MW đủ khả năng cung cấp điện cho các dự án công nghiệp lớn của tỉnh, đáp ứng nhu cầu điện cho các tỉnh trong khu vực.

 

Đây là điều kiện tốt dành cho các nhà đầu tư phát triển kinh tế biển, phát triển ngành công nghiệp đóng, sửa tàu biển và dịch vụ hàng hải, phát triển điện gió, điện mặt trời; các loại hình du lịch biển, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, tâm linh…

Bên cạnh đó, tỉnh hiện có 1 khu kinh tế và 3 khu công nghiệp. Khu kinh tế Định An là một trong 8 khu kinh tế biển trọng điểm của cả nước. Ngoại trừ Khu Công nghiệp Long Đức được lấp đầy, còn lại các khu công nghiệp Cổ Chiên, Cầu Quan,… tỉnh đang có nhiều chính sách ưu đãi để kêu gọi đầu tư.

 

Tuy có nhiều tiềm năng nhưng đến nay Trà Vinh chỉ mới có 181 dự án đầu tư; trong đó, có 35 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký gần 3 tỷ USD, 146 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký hơn 98.000 tỷ đồng.

Đáng chú ý, năm 2016 chỉ số PCI của tỉnh chỉ đạt 57,64 điểm, đứng vị trí 42/63 tỉnh, thành trong cả nước, giảm 38 hạng so với năm 2010. Kết quả này cho thấy, việc nâng cao chất lượng điều hành kinh tế và môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh chưa bền vững.

Theo bà Trần Thị Hải Yến, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Trà Vinh, có nhiều nguyên nhân tác động làm cho chỉ số PCI của tỉnh giảm mạnh. Trước hết phải nhìn nhận rằng, điều kiện về hạ tầng thiết yếu phục vụ phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ của tỉnh vẫn còn hạn chế và thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao nên khó thu hút nhà đầu tư.

 

Nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp hơn là thời gian qua, sự vận hành của Hiệp hội doanh nghiệp chưa hiệu quả trong hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp khởi nghiệp; Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp của tỉnh hoạt động chưa thể hiện sự năng động trong xúc tiến và duy trì kênh đối thoại giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư

Việc hỗ trợ quảng bá thương hiệu, kết nối thị trường; hệ thống hỗ trợ doanh nghiệp, khởi nghiệp tỉnh còn thiếu liên kết và chưa hiệu quả trong hỗ trợ doanh nghiệp,…

Ngoài ra, quy mô doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phần nhiều là vừa và nhỏ, lực lượng lao động trong doanh nghiệp có trình độ thấp, thiết bị công nghệ còn lạc hậu, thiếu thông tin thị trường, chất lượng kết cấu hạ tầng nông thôn còn thấp, chính sách hỗ trợ của địa phương chưa phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp.

 

Quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư

 

Nhìn nhận đúng những nguyên nhân hạn chế trong thu hút đầu tư của tỉnh, UBND tỉnh Trà Vinh đã xây dựng chương trình với nhiều giải pháp cải thiện môi trường đầu tư một cách thông thoáng, nâng cao chỉ số PCI trong năm 2017 và những năm tiếp theo.

Ông Trần Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cho biết, trong thời gian tới, tỉnh tâp trung nâng cao chất lượng cơ chế hoạt động “một cửa liên thông” trong tiếp nhận hồ sơ, đảm bảo hồ sơ của doanh nghiệp khi chuyển đến các sở, ngành và UBND các cấp phải được tiếp nhận ở bộ phận hành chính này.

 

Tỉnh cũng tiếp tục xây dựng cơ chế doanh nghiệp, đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin. Các sở, ngành chức năng của tỉnh tăng cường chủ trì tổ chức hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp và triển khai đồng bộ, có hiệu quả từ cấp tỉnh đến cấp huyện, xã, phường, thị trấn về thực hiện thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa liên thông.

Bên cạnh đó, tỉnh sẽ thành lập Trung tâm dịch vụ hành chính công để góp phần giải quyết hồ sơ “một cửa”, “một cửa liên thông” nhanh chóng, thuận tiện cho nhà đầu tư, doanh nghiệp.

 

Người đứng đầu các cấp, ngành và địa phương phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt để tạo chuyển biến căn bản về tư duy, nhận thức và triển khai đồng bộ các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao chỉ số PCI ở cơ quan, đợn vị; quán triệt cho cán bộ, công chức, viên chức, lao động phải có thái độ cư xử tốt, tạo thiện cảm cho doanh nghiệp và công dân.

Lãnh đạo UBND tỉnh tổ chức định kỳ đối thoại với doanh nghiệp, gặp gỡ, lắng nghe và giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp và tạo sự gần gũi, thân thiện giữa chính quyền và doanh nghiệp. Hiệp hội doanh nghiệp nâng cao vai trò cầu nối, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận tín dụng, xúc tiến quảng bá, mở rộng thị trường cho doanh nghiệp…

 

Ngoài các chính sách ưu đãi đầu tư theo quy định của Chính phủ, UBND tỉnh đang thực thi một số chính sách riêng hỗ trợ cho các nhà đầu tư, như: ưu đãi trong lĩnh vực đất đai, miễn giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước đối với dự án nông nghiệp.

Tỉnh hỗ trợ kinh phí đầu tư hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực, phát triển thị trường, áp dụng khoa học công nghệ; hỗ trợ đầu tư các cơ sở sản xuất, chăn nuôi, trồng và chế biến nông lâm thủy hải sản; hỗ trợ kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng, chi phí đánh giá tác động trường của các dự án, chi phí san lấp mặt bằng và hỗ trợ lãi suất vốn vay…

 

Bên cạnh đó, tỉnh còn ưu tiên bố trí quỹ đất có sẵn cho các dự án đầu tư phù hợp theo yêu cầu của địa phương; ưu tiên bố trí kinh phí đầu tư xây dựng hạ tầng các khu, cụm công nghiệp để tạo thuận lợi thu hút đầu tư.

Tỉnh sẵn sàng tạo điều kiện hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động khi doanh nghiệp có nhu cầu, kể cả lao động kỹ thuật, đáp ứng nhu cầu sản xuất của nhà đầu tư. Hỗ trợ cho doanh nghiệp tiếp cận thông tin thị trường, thủ tục hành chính, đất đai, chủ trương, chính sách của nhà nước liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Đồng Văn Lâm cho biết, hiện nay định kỳ hàng tháng lãnh đạo UBND tỉnh đều tổ chức cuộc họp mặt với doanh nghiệp để lắng nghe ý kiến, giải quyết những khó khăn, đề xuất của các nhà doanh nghiệp.

 

Cùng với đó, UBND tỉnh còn tăng cường xúc tiến ngoài nước, ưu tiên mời gọi các doanh nghiệp từ Nhật Bản, EU, Hàn Quốc, Singapore… theo hình thức đối tác công tư (PPP) vào lĩnh vực thiết yếu, trọng điểm tại Khu Kinh tế Định An, Trung tâm Điện lực Duyên Hải, Luồng cho tàu biển có trọng tải lớn vào sông Hậu, cùng những sản phẩm có giá trị gia tăng và hàm lượng công nghệ cao…

Từ đầu năm đến nay tỉnh Trà Vinh đã thu hút được 15 dự án đầu tư trong nước, với tổng vốn đăng ký gần 581 tỷ đồng và 3 dự án nước ngoài, với tổng vốn đăng ký đầu tư 5,64 triệu USD; tăng 12 dự án trong nước và 2 dự án nước ngoài, với tổng số vốn đăng ký đầu tư tăng hơn 518 tỷ đồng và 4,64 triệu USD so với cùng 

 

Phúc Sơn/TTXVN
 
http://dangcongsan.vn/kinh-te/tra-vinh-thao-go-kho-khan-de-tao-moi-truong-dau-tu-thong-thoang-441909.html


Ý kiến của bạn

Họ và tên
Email
Ý kiến
 
Mã bảo mật


Thiết kế website bởi Wecan-Group.com

Dự án Chỉ số Năng lực Cạnh tranh cấp tỉnh PCI
Ban Pháp Chế - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

9 Đào Duy Anh, Hà Nội | Điện thoại: (84-24) 3577 1460, 3574 6983 | Fax: (84-24) 3577 1459, 3577 0632 | Email: pci@vcci.com.vn hoặc vcci.pci@gmail.com