Thủ tướng yêu cầu Hà Giang cần phải cải cách mạnh mẽ hơn nữa

Tin đưa ngày 27/11/2017

Tới dự và phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Hà Giang sáng 27/11, Thủ tướng yêu cầu tỉnh này cần phải cải cách mạnh mẽ hơn nữa. Thủ tướng cho rằng Hà Giang đã tìm ra được lối ra cho mình trong phát triển, đó là dựa trên 3 trụ cột về nông nghiệp, dược liệu; du lịch và kinh tế biên mậu...Song trước hết, Thủ tướng yêu cầu Hà Giang phải nhanh chóng cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, dù tỉnh vừa tăng được 4 bậc 63 lên 59.

 Xem thêm: Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hà Giang

Trong hai ngày 26 và 27/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã về thăm và làm việc với Đảng bộ và đồng bào các dân tộc tỉnh Hà Giang. Tới dự và phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Hà Giang sáng nay (27/11), Thủ tướng một mặt biểu dương về những nỗ lực để tạo nên khác biệt, song cũng yêu cầu tỉnh này cần phải cải cách mạnh mẽ hơn nữa.

Trước khi tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư này, tối qua (26/11), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm không gian trưng bày văn hóa, du lịch và giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của đồng bào 19 dân tộc tỉnh Hà Giang. Những sản phẩm đang tạo nên sự khác biệt của tỉnh này với các địa phương khác để hấp dẫn du khách. Một khác biệt nữa là những người mua hàng có thể thử nghiệm việc truy suất nguồn gốc và thanh toán bằng điện thoại thông minh. 

 

Còn sáng sớm nay (27/11), Thủ tướng đã tới thăm các hộ dân đang làm du lịch homestay ở thôn Hạ Thành, xã Phương Độ, TP Hà Giang. Đây cũng là một nét tạo nên sự khác biệt nữa của Hà Giang trong làm du lịch. Vì người dân ở đây, thậm chí là những người trẻ đã thành lập nên các hợp tác xã để làm dịch vụ du lịch homestay, vì thế khách du lịch nước ngoài đến đây khá đông. Và nhờ làm du lịch từ chính những mảnh ruộng, ngọn núi và ngôi nhà của mình mà trong số 124 hộ dân thuộc 5 dân tộc khác nhau ở trong thôn chỉ có 2 hộ nghèo.

Phát biểu trước các nhà đầu tư vào Hà Giang, Thủ tướng đã chia sẻ ngay 2 câu chuyện về Hà Giang - một tỉnh nghèo ở cực Bắc của Tổ quốc làm thương mại điện tử và du lịch cộng đồng.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng bày tỏ ấn tượng về việc Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh có hòm thư nóng kết nối trực tiếp với tất cả bí thư chi bộ và họp trực tuyến với lãnh đạo tất cả các xã. Tỉnh còn mời Công ty McKinsey Việt Nam để tư vấn về quy hoạch phát triển du lịch và Đại học Fulbright để tìm ra những nút thắt trong phát triển kinh tế để có chương trình hành động tháo gỡ.

Thủ tướng cho rằng, việc có đông đảo các nhà đầu tư trong và ngoài nước đã vượt qua 320 km đường đèo từ Hà Nội về Hà Giang để dự hội nghị đã cho thấy sự tâm huyết, trí tuệ và bản lĩnh của các nhà đầu tư. Chính việc này sẽ góp phần đưa Hà Giang thành một tỉnh khá giả về kinh tế, hài hòa bền vững về xã hội và môi trường, góp phần xứng đáng vào vẻ đẹp bất tận của Tây Bắc.

 

Thủ tướng cho rằng Hà Giang đã tìm ra được lối ra cho mình trong phát triển, đó là dựa trên 3 trụ cột về nông nghiệp, dược liệu; du lịch và kinh tế biên mậu. Về phát triển du lịch, Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Hà Giang phải góp phần cùng ngành du lịch cả nước trả lời đồng thời được 5 câu hỏi đó là: Làm sao để khách đến đông hơn, làm sao để khách ở lại lâu hơn, tiêu nhiều tiền hơn, làm sao để khách quay trở lại nhiều lần nữa và làm sao để khách kể về câu chuyện Hà Giang trong thời đại Internet và mạng xã hội vốn đang có sức lan tỏa rất nhanh trên toàn cầu. Song trước hết, Thủ tướng yêu cầu Hà Giang phải nhanh chóng cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, dù tỉnh vừa tăng được 4 bậc 63 lên 59.

Tại hội nghị, lãnh đạo tỉnh Hà Giang đã trao 18 quyết định chủ trương đầu tư, 17 biên bản ghi nhớ đầu tư với tổng số vốn trên 16.000 tỷ đồng. Trong đó có 10 dự án về du lịch. Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tặng đồng bào các dân tộc ở 6 huyện nghèo mỗi huyện 100 chiếc chăn ấm. Còn Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tặng 10 tỷ đồng để Hà Giang làm nhà cho các hộ nghèo.

 

Trung Kiên, Lê Tuấn, Chí Thành (Ban Thời sự)

http://vtv.vn/trong-nuoc/thu-tuong-yeu-cau-ha-giang-can-phai-cai-cach-manh-me-hon-nua-20171127190638283.htm


Ý kiến của bạn

Họ và tên
Email
Ý kiến
 
Mã bảo mật


Thiết kế website bởi Wecan-Group.com

Dự án Chỉ số Năng lực Cạnh tranh cấp tỉnh PCI
Ban Pháp Chế - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

9 Đào Duy Anh, Hà Nội | Điện thoại: (84-24) 3577 1460, 3574 6983 | Fax: (84-24) 3577 1459, 3577 0632 | Email: pci@vcci.com.vn hoặc vcci.pci@gmail.com