Hải Phòng bứt phá thu hút đầu tư

Tin đưa ngày 21/5/2017

Với quyết tâm to lớn của lãnh TP về việc thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP, Hải Phòng đã và đang thực hiện nhiều giải pháp, hoạt động nhằm thúc đẩy cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút các nguồn lực đầu tư.

 

 

Đó cũng là những hành động cụ thể trong thực hiện ba đột phá chiến lược phát triển giai đoạn 2016-2020 với mục tiêu sớm đưa Hải Phòng lên tốp đầu PCI. Báo Diễn đàn Doanh nghiệp có buổi PV ông Lê Thanh Sơn, Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng về thực hiện NQ 35 của Chính phủ.

Ông Lê Thanh Sơn, Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết, ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 35/NQ-CP ngày 16/05/2016 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp (DN) đến năm 2020, UBND thành phố Hải Phòng đã có Kế hoạch số 962/KH-UBND ngày 28/6/2016 để triển khai thực hiện. Theo đó, Hải Phòng phấn đấu tới năm 2020, có 31.000 DN hoạt động, trong đó có nhiều DN quy mô lớn, nguồn lực mạnh.

 

- Thành phố Hải Phòng đã triển khai những chương trình cụ thể như thế nào để hỗ trợ DN, cải thiện môi trường đầu tư, thưa ông?

 

Nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh, ngoài các giải pháp hỗ trợ đầu tư, UBND thành phố giao Sở Kế hoạch & Đầu tư bảo đảm thời gian giải quyết thủ tục đăng ký DN xuống dưới 3 ngày làm việc; chủ trì tổng hợp các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của DN và đề xuất hướng giải quyết; thành lập và công khai đường dây nóng về đầu tư nước ngoài; tổ chức các khóa đào tạo doanh nghiệp khởi nghiệp…; Đồng thời, giao Sở Nội vụ đẩy mạnh việc thực hiện cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông”, tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi nhũng nhiễu, gây khó khăn cho người dân, DN trong giải quyết thủ tục hành chính… Mặt khác, giao Sở NN & PTNT đề xuất các chính sách thu hút DN đầu tư vào nông nghiệp; Sở Tài nguyên Môi trường rút ngắn tối đa thời gian cấp GCNQSDĐ; thực hiện nghiêm các quy định về bảo vệ môi trường trong doanh nghiệp; Sở Khoa học Công nghệ đề xuất các biện pháp cụ thể hỗ trợ DN tiếp cận và sử dụng hiệu quả nguồn vốn từ các quỹ phát triển KHCN; Sở Xây dựng rút ngắn tối đa thời gian cấp phép xây dựng; Cục Thuế, Cục Hải quan tạo điều kiện thuận lợi cho DN về các vấn đề liên quan tới thuế, xuất nhập khẩu hàng hóa; Sở Công Thương tích cực hỗ trợ DN hội nhập hiệu quả; Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ DN tiếp cận vốn…

 

- Với những động thái tích cực trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP, ông có thể cho biết những kết quả mà thành phố đã đạt được sau gần 1 năm thực hiện nghị quyết?

 

Từ khi thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP, thành phố đã đạt được những chuyển biến rõ nét. Có 20/20 Sở, ban, ngành và 223/223 xã, phường, thị trấn thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả theo mô hình một cửa, có thủ tục hành chính liên thông. Thời gian thực hiện thủ tục hành chính như đăng ký doanh nghiệp rút ngắn xuống dưới 3 ngày làm việc; thời gian đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất không quá 20 ngày làm việc; thời gian cấp giấy phép xây dựng cho cá nhân và nhà thầu nước ngoài giảm từ 20 ngày xuống còn 12 ngày làm việc.

 

Năm 2016, Hải Phòng bứt phá thu hút đầu tư đứng số 1 cả nước về thu hút vốn FDI; và PCI đứng thứ 21 - nhảy 7 bậc so với năm 2015. 

Đặc biệt, tháng 9/2016, Hải Phòng thành lập Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch, đồng thời định kỳ vào ngày 10 hàng tháng tổ chức đối thoại giữa Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố với các DN. Hoạt động này nhằm hướng dẫn, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho DN, nâng cao năng lực điều hành kinh tế của cơ quan quản lý, niêm yết công khai quy hoạch xây dựng, tạo mọi điều kiện để DN tìm kiếm thông tin cũng như tiếp cận chính sách, kế hoạch phát triển của thành phố. Hải Phòng đang khẳng định với cộng đồng DN trong và ngoài nước bằng những hành động cụ thể trong mục tiêu xây dựng chính quyền kiến tạo phục vụ tốt nhất, thuận lợi cho DN đầu tư vào thành phố.

 

p/Khởi công dự án Quần thể khu du lịch Sinh thái Cát Bà của tập đoàn Sin Group

           Khởi công dự án Quần thể khu du lịch Sinh thái Cát Bà của tập đoàn Sin Group

 

Nhờ những thành quả đó mà Hải Phòng đã và đang trở thành “mảnh đất vàng” trong đầu tư. Trong vài năm trở lại đây, Hải Phòng đã thu hút, huy động được nguồn lực lớn từ các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư chiến lược như các Tập đoàn Vingroup, Sungroup, FLC... Theo đó, các dự án đầu tư lớn, động lực trên các lĩnh vực với tổng vốn đầu tư hàng chục ngàn tỷ đồng đã được triển khai đồng loạt như: Bệnh viện quốc tế Vinmec, Dự án Khu đô thị Vinhomes Imperia Hải Phòng, Dự án Khu vui chơi giải trí, nhà ở và công viên sinh thái đảo Vũ Yên…

 

TP cũng đã tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2016 với 27 cam kết đầu tư vào thành phố, gần 13 tỷ USD. Ngoài ra, TP Hải Phòng trở thành địa phương đứng đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư FDI (năm 2016), với các nhà đầu tư lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc… 

 

- Nhờ việc triển khai tốt Nghị quyết 35/NQ-CP, Hải Phòng đã đẩy mạnh được đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh (PCI) cũng vì thế mà tăng lên, thưa ông?

 

PCI 2016 phản ánh ghi nhận của hơn 10.000 doanh nghiệp dân doanh trong nước và gần 1.600 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài về chất lượng điều hành cùng môi trường kinh doanh tại 63 tỉnh, thành phố. Báo cáo PCI công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, các xu hướng thay đổi về chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh trong năm qua và triển vọng kinh doanh những năm tới; tiếp tục chuyển tải góc nhìn về môi trường kinh doanh tại Việt Nam của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Những năm gần đây, thành phố Hải Phòng có nhiều nỗ lực trong việc cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh. Với số điểm tổng hợp 60,10 về chỉ số năng lực cạnh tranh, thành phố Hải Phòng xếp hạng 21/63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, tăng 7 bậc so với năm 2015 và nằm trong danh sách 10 địa điểm hấp dẫn đầu tư nhất đối với các doanh nghiệp dân doanh Việt Nam. Kết quả này phản ánh rõ nét những đột phá trong thực hiện chủ đề năm của thành phố, nhất là về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút ngày càng nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước đầu tư vào Hải Phòng.

 

Năm 2016 với con số gần 3 tỷ USD đầu tư từ DN FDI, Hải Phòng đã trở thành địa phương đứng đầu về thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Cùng với đó là một làn sóng đầu tư mạnh mẽ của các tập đoàn kinh tế lớn trong nước với tổng vốn hàng nghìn tỷ đồng. Cấp đăng ký thành lập mới cho 2.511 DN với số vốn đăng ký 18.789,76 tỷ đồng, tăng 6,2% về số doanh nghiệp và tăng 78,54% về vốn. Nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội của Hải Phòng đều tăng, tổng sản phẩm trong nước ước đạt 105.584 tỷ đồng, tăng 11%, gấp 1,7 lần bình quân chung của cả nước.

Trong 4 tháng đầu năm 2017, tổng sản phẩm trong nước (GRDP) tăng 12,7%, tăng gấp 2,5 lần so với bình quân cả nước; chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 20,4%, tăng gấp 4 lần so với bình quân cả nước; tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 21,7%, tăng gấp 1,4 lần so với bình quân cả nước; sản lượng hàng qua cảng tăng 12,3% so với cùng kỳ; thu ngân sách đạt 22.321 tỷ đồng tăng 17,6% so với cùng kỳ, trong đó thu nội địa 6.837 tỷ đồng tăng 26%, thu hút đầu tư nước ngoài đạt 213,13 triệu USD.

 

Có thể nói, việc thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP đã góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường, thu hút đầu tư kinh doanh, hỗ trợ tạo đà cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.


- Xin cám ơn ông!

 


Ý kiến của bạn

Họ và tên
Email
Ý kiến
 
Mã bảo mật


Thiết kế website bởi Wecan-Group.com

Dự án Chỉ số Năng lực Cạnh tranh cấp tỉnh PCI
Ban Pháp Chế - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

9 Đào Duy Anh, Hà Nội | Điện thoại: (84-24) 3577 1460, 3574 6983 | Fax: (84-24) 3577 1459, 3577 0632 | Email: pci@vcci.com.vn hoặc vcci.pci@gmail.com