Cuối năm nay, TPHCM sẽ không tiếp nhận hồ sơ đăng ký kinh doanh bằng giấy

Tin đưa ngày 15/6/2017

Các vấn đề liên quan đến tình hình thành lập doanh nghiệp mới, thu hút vốn đầu tư nước ngoài, giải ngân vốn, cấp phép xây dựng, duy tu nạo vét kênh rạch… tiếp tục được đặt ra tại kỳ họp sơ kết tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh và thu chi ngân sách 6 tháng đầu năm 2017 do Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chủ trì sáng 15/6. 

 

Không tiếp nhận hồ sơ đăng ký kinh doanh bằng giấy

 

Về cấp phép kinh doanh qua mạng, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết, cuối năm nay, TP sẽ không tiếp nhận hồ sơ đăng ký kinh doanh bằng giấy mà sẽ cấp bằng hình thức trực tuyến điện tử. Đối với vấn đề giải ngân vốn cho các dự án trên địa bàn TP, ông Tuyến cho biết, đến 30/7, đơn vị nào giải ngân dưới 50% thì đơn vị đó sẽ bị cắt ngân sách và tự lo nguồn vốn, đẩy nhanh việc giải ngân, đặc biệt là có liên quan đến giải phóng mặt bằng…

Về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), ông Trần Vĩnh Tuyến nhìn nhận: “Thứ nhất là chi phí không chính thức, hiện TP đang cố gắng kéo giảm. Nhưng phải nói TPHCM quá lớn. Đô thị đặc biệt thu hút rất nhiều nhà đầu tư. Ở trên thì làm rất tốt nhưng ở dưới cán bộ nhũng nhiễu phiền hà mình chưa kiểm soát được. Các thiết chế pháp lý, trong đó, về các vụ kiện kinh tế của thành phố xử lý quá chậm… TP sẽ chấn chỉnh tình hình này”. 

 

Phấn đấu phát triển 50 ngàn doanh nghiệp

 

Về tình hình thu hút vốn đầu tư nước ngoài, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP - Lê Thanh Liêm cho biết, số vốn đầu tư bỏ ra tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ. Các doanh nghiệp hiện đang có xu hướng đầu tư vào chiều sâu phát triển. Có 309.000 doanh nghiệp đến thời điểm này. Thành phố đang tích cực hỗ trợ hộ kinh doanh cá thể phát triển doanh nghiệp mới bằng lộ trình, cơ chế, thuế.

“Mỗi năm TP phát triển 5.000 doanh nghiệp mới. Năm 2017, lãnh đạo TP đặt ra mục tiêu là chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể, cộng thêm số tăng tự nhiên, phấn đấu tăng 50.000 doanh nghiệp”, ông Liêm cho biết.

 

Về đầu tư trực tiếp các dự án đầu tư nước ngoài được cấp mới của nước ngoài (FDI), TP có 340 dự án với tổng vốn đầu tư đạt gần 375 triệu đô-la Mỹ; Có 91 dự án điều chỉnh tăng vốn với tổng vốn đầu tư là hơn 347 triệu đô-la Mỹ. Ngoài ra, thành phố cũng chấp thuận cho 915 trường hợp nhà đầu tư nước ngoài thực hiện đăng ký góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp trong các doanh nghiệp thành phố với tổng vốn góp đăng ký đạt 1,15 tỷ đô-la Mỹ. 

Tính chung cả vốn thu hút được dưới hình thức cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và vốn thu hút được qua hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong các doanh nghiệp trong nước, Quý II năm 2017, thành phố thu hút được 2,15 tỷ đô-la Mỹ (tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ).

 

    Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đề nghị các ngành, các cấp nỗ lực, cùng hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế cả nước năm nay là 6,7%.

 

Dự án FDI cấp mới phân theo ngành nghề/lĩnh vực: Hoạt động Công nghiệp chế biến, chế tạo có vốn đầu tư nhiều nhất hơn 33% với hơn 124 triệu đô-la Mỹ; Hiện TP chiếm 40-45% tổng số dự án FDI trong cả nước.

Đề cập đến vấn tăng trưởng kinh tế của thành phố, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: “Chính phủ đã xác định đảm bảo tốc độ tăng trưởng 6,7% của cả nước năm 2017, tôi đề nghị các ngành, các cấp nỗ lực, cùng hoàn thành chỉ tiêu cả nước…”.

Đối với vấn đề về chung cư hư hỏng, tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa đã đề nghị các quận huyện cần chủ động, chọn lựa chủ đầu tư biết cách làm, làm thật tâm và làm có trách nhiệm. Đồng thời khẳng định, thành phố có đủ quỹ tái định cư cho chung cư cũ.

 

Đẩy nhanh tiến độ các công trình chống ngập

 

Về việc nạo vét kênh rạch, ông Khoa cho biết hiện TP đã đạt 84% duy tu, nạo vét, ông Khoa cũng yêu cầu phải hoàn thành trên 95%. 

“Tình hình giải quyết duy tu, nạo vét… tôi thấy kha khá. Đề nghị Trung tâm chống ngập, cùng với quận, huyện đẩy nhanh tiến độ, không chờ đến tháng 8, 9, 10, bởi vì mùa mưa không chờ. Mặc dù kế hoạch là ghi năm 2017, nhưng cao điểm mùa mưa đến tháng 8, 9, 10, do đó chúng ta làm càng nhanh càng tốt”, ông Khoa đề nghị.

Hiện TP đang xử lý các cửa bị chiếm về cửa xả, hệ thống thoát nước. Ông Khoa cho biết miệng cống tại một số nơi trên địa bàn thành phố cũng đã quá cũ và không bảo đảm. Một số người dân lấy đồ che đậy và gây ách tắc cục bộ về thoát nước. TP cũng đã triển khai lắp đặt trước 10 tuyến đường trong hẻm thử nghiệm, thay thế 88.000 miệng cống. Ông Khoa cũng yêu cầu các hộ dân không nên vứt rác xuống kênh rạch gây cản trở, ách tắc dòng nước lưu thông dẫn đến ngập. 

 

Bài, ảnh: Lệ Loan

 


Ý kiến của bạn

Họ và tên
Email
Ý kiến
 
Mã bảo mật


Thiết kế website bởi Wecan-Group.com

Dự án Chỉ số Năng lực Cạnh tranh cấp tỉnh PCI
Ban Pháp Chế - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

9 Đào Duy Anh, Hà Nội | Điện thoại: (84-24) 3577 1460, 3574 6983 | Fax: (84-24) 3577 1459, 3577 0632 | Email: pci@vcci.com.vn hoặc vcci.pci@gmail.com