• TS Võ Trí Thành: Cần tính đường lui cho chính sách

  Tin đưa ngày 20/9/2017

  Theo TS Võ Trí Thành, nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương), Việt Nam hiện nay có 4 ràng buộc lớn cho mục tiêu tăng trưởng nhanh.

   

  Chi tiết >
 • Hòa Bình: Công bố trên 680 thủ tục hành chính

  Tin đưa ngày 20/9/2017

  Thời gian qua, công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) trên địa bàn tỉnh tiếp tục được quan tâm chỉ đạo thực hiện. Đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác kiểm soát TTHC được kiện toàn, củng cố. Các TTHC ở cả 3 cấp được UBND tỉnh chỉ đạo rà soát, đơn giản hoá, rút ngắn thời gian giải quyết.

   

   

   

  Chi tiết >
 • ‘Bộ Y tế ra văn bản hoàn toàn trái ý kiến Thủ tướng’

  Tin đưa ngày 20/9/2017

  Tổ công tác của Thủ tướng nêu rõ Vụ trưởng Vụ Pháp chế đã thừa lệnh Bộ trưởng Bộ Y tế ký một văn bản trái hoàn toàn ý kiến của Thủ tướng.

  Chi tiết >
 • Phí cảng biển Hải Phòng: Doanh nghiệp 800 tỷ đồng bị đẩy vào đường cùng

  Tin đưa ngày 19/9/2017

  Từ chỗ có doanh thu 800 tỷ đồng, nộp ngân sách 30 tỷ đồng/năm nhưng do Hải Phòng thu phí hạ tầng cảng biển, một doanh nghiệp (DN) tại Thái Nguyên phải nộp khoản chi phí cảng biển hơn 300 triệu đồng/tàu, khiến gặp phải nhiều khó khăn, bị đẩy đường cùng.

   

  Đây là chia sẻ của ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại Hội thảo Đảm bảo tính nhất quán trong điều chỉnh chính sách cho tăng trưởng được tổ chức tại Hà Nội sáng nay (19/9).

  Theo chia sẻ của ông Tuấn: Mặc dù Chính phủ và một số bộ chuyên ngành như Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), Bộ Công Thương ráo riết kiến nghị, sửa đổi các điều kiện gia nhập thị trường, rào cản kinh doanh và giảm thu thuế... tuy nhiên, thị trường vẫn còn nhiều điểm nghẽn đối với tăng trưởng.

   

  
Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

  Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

   

  Ví dụ điển hình của rào cản kinh doanh, chi phí DN là việc Hải Phòng áp đặt thu phí hạ tầng cảng biển vừa rồi. Mặc dù DN, các chuyên gia kinh tế và cộng đồng dư luận phản đối song với lý lẽ riêng của mình, Hải Phòng vẫn quyết định thu phí hạ tầng đối với các DN vận tải, đơn vị kinh doanh vận chuyển hàng từ cảng Hải Phòng.

  Lý do Hải Phòng đưa ra là lấy phí để bù đắp chi phí đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất, nhưng với cách thu riêng của Hải Phòng - nơi có cảng biển lớn nhất miền Bắc rất có thể sẽ "châm ngòi" cho hàng loạt địa phương có cảng biển làm theo.

   

  Ông Tuấn nói: "Chúng tôi vừa nhận được đơn kêu cứu của DN tại Thái Nguyên, với chi phí hạ tầng 20.000 đồng/tấn hàng, một tàu sẽ phải nộp thêm hơn 300 triệu đồng. Tuy nhiên, điều nghịch lý là hàng nhập về tại cảng Hải Phòng chỉ lưu lại ít thời gian, sau đó được chuyển sang các tàu nhỏ, vận chuyển bằng đường sông".

  "Doanh nghiệp này cho biết, với chi phí lớn như trên sẽ ăn mòn lợi nhận và khiến DN không thể chịu đựng được", ông Tuấn nói.

  Trưởng Ban Pháp chế VCCI nhấn mạnh: "Tôi được biết, doanh thu của DN trên mỗi năm là khoảng 800 tỷ đồng, nộp ngân sách mỗi năm 30 tỷ đồng. Hiện nay, với 300 triệu đồng của Hải Phòng thu được, nhưng lại khiến DN kêu rất khó khăn, thậm chí đi vào bước đường cùng, buộc phải chuyển đổi ngành nghề kinh doanh. Hải Phòng có lợi ích nhưng đằng sau đó là lợi ích quốc gia, toàn cục".

   

  Nói thêm về chính sách thuế, ông Đậu Anh Tuấn cho rằng, vừa qua việc đề xuất sửa đổi 5 luật thuế của Bộ Tài chính đã gây xôn xao dư luận, khiến nhiều DN cảm giác như phí thuế đang ngày càng nhiều, đặc biệt là người ta nói nhiều về thuế giá trị gia tăng (VAT).

  Tuy nhiên, không chỉ có thuế VAT mà còn một số loại thuế khác sẽ được điều chỉnh. Riêng với VAT, nó sẽ tác động đến nhiều ngành, không chỉ với "mớ rau, con cá" mà còn cả các ngành như đồ uống, bất động sản, ô tô... và tác động đến hiệu quả của các ngành, lĩnh vực.

  Không chỉ có VAT mà còn 30 chính sách thuế khác nhau, đơn cử như chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đánh lên đồ uống, có thể tác động đến giảm thu VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp của DN đồ uống, DN sản xuất đường, nông dân trồng mía. Liệu Bộ Tài chính đã cân nhắc toàn cục chưa?

   

  "Tôi lấy ví dụ, chúng ta cứ kêu gọi DN đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm tinh (qua chế biến) nhưng chính cách tính thuế tài nguyên của Việt Nam hiện nay lại khiến thuế đối với các sản phẩm qua chế biến chịu thuế VAT cao hơn so với sản phẩm khai khoáng, xuất bán luôn", ông Tuấn nói.

  Theo ông Tuấn, hàng hóa xuất khẩu hiện tính theo giá của Hải quan, nếu DN khai khoáng xuất khẩu sản phẩm qua chế biến, họ phải chịu thuế VAT nhiều từ khâu khai khoáng, sàng tuyển, chế biến sâu. Nhưng một DN khai thác, bán thô lại không phải chịu nhiều thuế VAT các công đoạn, khiến giá thành thấp. Do đó, nhiều DN chỉ muốn xuất thô thay vì "lặn lội" đi chế biến, phải chịu thuế phí cao hơn.

  "Đáng lẽ ra, để khuyến khích chế biến, Nhà nước chỉ nên đánh thuế đối với phần khoáng sản khai thác lên thôi, còn tất cả các công sàng tuyển, chế biến thì không nên đánh thuế, tức là phải được coi là chi phí được trừ khi tính thuế. Nhưng nếu thu thuế như vậy thì được ít tiền quá. Vậy đó, chỉ vì vài đồng thuế mà toàn bộ ngành công nghiệp chế biến khoáng sản của Việt Nam khó phát triển được", ông Đậu Anh Tuấn nói.

   

  Nguyễn Tuyền

  http://dantri.com.vn/kinh-doanh/phi-cang-bien-hai-phong-doanh-nghiep-800-ty-dong-bi-day-vao-duong-cung-20170919111823901.htm

  Chi tiết >
 • Nhất quán điều chỉnh chính sách để đạt mục tiêu tăng trưởng

  Tin đưa ngày 19/9/2017

  Sáng ngày (19/9), Bộ Kế hoạch và Đầu tư hội thảo "Đảm bảo tính nhất quán trong điều chỉnh chính sách để đạt mục tiêu tăng trưởng".

  Chi tiết >
 • Phú Yên: Tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp

  Tin đưa ngày 18/9/2017

  Ngày 19/6, UBND tỉnh ra Chỉ thị 13/CT-UBND về việc khuyến khích thành lập quỹ phát triển khoa học và công nghệ (KH-CN) của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Yên. Để triển khai chỉ thị này, Sở KH-CN đã mở lớp tập huấn nhằm cung cấp các thông tin liên quan đến việc thành lập quỹ, tầm quan trọng của quỹ trong việc góp phần đổi mới công nghệ trong sản xuất, nâng cao sức cạnh tranh cho các doanh nghiệp.

  Chi tiết >
 • Đề xuất đánh thuế lãi tiền gửi tiết kiệm gây tranh cãi

  Tin đưa ngày 17/9/2017

  Dù có đánh thuế, người dân chưa chắc đã đổ tiền cho ngành khác bởi thị trường vốn của Việt Nam hiện không có nhiều công cụ đầu tư tốt.

  Chi tiết >
 • Những ngành nghề chịu tác động nặng vì điều chỉnh thuế

  Tin đưa ngày 16/9/2017

  Phía VCCI cho biết trong lần sửa đổi 5 luật thuế lần này, có ít nhất hơn 30 nhóm chính sách tác động rất lớn đến các lĩnh vực khác nhau như bất động sản, ô tô, đồ uống...

  Chi tiết >
 • Cắt giảm chi phí: Doanh nghiệp vẫn đợi chờ

  Tin đưa ngày 16/9/2017

  Giảm chi phí cho doanh nghiệp đang trở thành chủ đề nóng với những hành động, nỗ lực thực tế từ Chính phủ.

  Chi tiết >
 • Sửa 5 luật thuế: Nhiều câu hỏi còn bỏ ngỏ

  Tin đưa ngày 15/9/2017

  Với dự kiến sửa đổi lần này, có ít nhất hơn 30 nhóm chính sách tác động rất lớn đến các lĩnh vực khác nhau...

  Chi tiết >
 • Xăng dầu gánh tới 93% thuế bảo vệ môi trường là chưa hợp lý

  Tin đưa ngày 14/9/2017

  Nhiều ý kiến cho rằng thời điểm hiện tại đưa ra việc tăng thuế suất là không thuận vì ảnh hưởng đến người dân và doanh nghiệp.

  Chi tiết >
 • Bộ Tài chính đánh giá tác động thuế liệu khách quan?

  Tin đưa ngày 14/9/2017

  Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan đặt ra nhiều câu hỏi về đánh giá tác động của Bộ Tài chính liên quan đến đề xuất sửa đổi một số điều của 5 luật thuế.

  Chi tiết >
 • Logistics đang gánh hai tầng điều kiện kinh doanh ?

  Tin đưa ngày 13/9/2017

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo kiểm tra thông tin giấy phép con trói buộc doanh nghiệp logistics, trong khi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cũng kiến nghị không áp đặt các điều kiện kinh doanh với ngành này.

  Chi tiết >
 • Hòa Bình cần phát huy hơn nữa tiềm năng đất đai, khoáng sản

  Tin đưa ngày 13/9/2017

  Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luậncủa Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hòa Bình.

   
  Chi tiết >
 • Quảng Ninh nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

  Tin đưa ngày 12/9/2017

  Những năm gần đây, với việc chủ động, sáng tạo thực hiện ba khâu đột phá chiến lược, trong đó tập trung đổi mới toàn diện, căn bản về cải cách hành chính, tỉnh Quảng Ninh đã đạt được những kết quả tích cực về môi trường kinh doanh, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Năm 2014, chỉ số PCI của tỉnh Quảng Ninh đứng thứ năm trong số 63 tỉnh, thành phố; đến năm 2015 và 2016, đã vươn lên đứng thứ ba và thứ hai trong cả nước.

  Chi tiết >
 • Nâng tầm doanh nghiệp Tp. Hồ Chí Minh - Bài 2: "Nghèo" nhưng hay gặp... "eo"

  Tin đưa ngày 12/9/2017

  Không chỉ yếu về nội lực, các doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc thành phần kinh tế tư nhân cùng lúc phải đối mặt với nhiều “gánh nặng” và áp lực từ quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

  Chi tiết >
 • Nâng tầm doanh nghiệp Tp. Hồ Chí Minh - Bài 1: Đông nhưng chưa “mạnh”

  Tin đưa ngày 13/9/2017

  Các doanh nghiệp thuộc thành phần kinh tế tư nhân đang của Tp. Hồ Chí Minh là nhóm doanh nghiệp đang đối mặt với nhiều vấn đề nội tại cần được giải quyết.

  Chi tiết >
 • Bộ Công Thương muốn bãi bỏ gần 35% thủ tục DKKD: Chốt “tối hậu thư” với các đơn vị

  Tin đưa ngày 13/9/2017

  Kết quả báo cáo của VCCI và Cicem cho thấy, các thủ tục đăng ký kinh doanh (ĐKKD) của Bộ Công Thương lên tới 1.216 thủ tục, tạo sự chồng chéo, rườm rà, gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp. Và Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chỉ đạo yêu cầu khẩn trương rà soát các điều kiện kinh doanh, thực hiện cắt giảm tối đa các thủ tục không cần thiết.

  Chi tiết >
 • Trang: [1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 > >>
Thiết kế website bởi Wecan-Group.com

Dự án Chỉ số Năng lực Cạnh tranh cấp tỉnh PCI
Ban Pháp Chế - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

9 Đào Duy Anh, Hà Nội | Điện thoại: (84-24) 3577 1460, 3574 6983 | Fax: (84-24) 3577 1459, 3577 0632 | Email: pci@vcci.com.vn hoặc vcci.pci@gmail.com