UBND tỉnh Bắc Ninh họp phiên thường kỳ tháng 4 đánh giá kết quả các Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI)

Tin đưa ngày 21/4/2017

Ngày 21- 4, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 4 đánh giá kết quả các Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) và chỉ số chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT Index); thảo luận, cho ý kiến về đề án Quy hoạch phát triển giáo dục đào tạo tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2017- 2025, định hướng đến 2030 và nhiều nội dung quan trọng khác.

 

  

                            Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh kết luận các nội dung phiên họp.

 

Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) tỉnh, với nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt và cụ thể, Chỉ số PCI năm 2016 của tỉnh Bắc Ninh đã trở lại nhóm tỉnh xếp hạng Tốt với 60,35 điểm (tăng 0,44 điểm) và xếp thứ 4 vùng đồng bằng Sông Hồng, thứ 17/63 tỉnh, thành phố, giảm 4 bậc so với năm 2015. Trong đó, có 8/10 chỉ số thành phần tăng điểm và 2 chỉ số thành phần giảm điểm gồm Tính minh bạch và Thiết chế pháp lý do nhiều sở, ngành, UBND cấp huyện không sử dụng phần mềm “một cửa liên thông”; nhiều dịch vụ công trực tuyến đã được đầu tư nhưng thực tế ít được giao dịch...

Năm 2016, chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công tỉnh (PAPI) của tỉnh duy trì thứ hạng trong nhóm những tỉnh đạt điểm số cao nhất, điểm chung đạt 38,03 điểm, xếp thứ 8/63 tỉnh, thành phố, cao nhất trong số các tỉnh thuộc vùng Đồng bằng Sông Hồng. Những chỉ số thuộc nhóm tăng điểm trong năm 2016 là: Công khai, minh bạch; Tham gia của người dân ở cấp cơ sở và Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công. Những chỉ số thuộc nhóm giảm điểm so với năm 2015 gồm: Trách nhiệm giải trình với người dân; Cung ứng dịch vụ công và Thủ tục hành chính công.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh khẳng định việc cải thiện thứ hạng các chỉ số PCI, PAPI, ICT Index là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của UBND tỉnh trong năm 2017. Nếu không cải thiện những thứ hạng này, Bắc Ninh sẽ mất rất nhiều điểm trong mắt bạn bè trong nước và quốc tế. Trên cơ sở đó, yêu cầu Viện Nghiên cứu phát triển KT-XH tỉnh, Sở Nội vụ, Sở Thông tin và Truyền thông khẩn trương tham mưu để Chủ tịch UBND tỉnh ký ban hành 3 Chỉ thị về PCI, PAPI, ICT Index ngay đầu tháng 5- 2017. Trong đó, phân tích, đánh giá rõ những nguyên nhân giảm điểm và nhiệm vụ, giải pháp của các cấp, ngành trong việc cải thiện các chỉ số thành phần. Giao các Phó Chủ tịch UBND tỉnh thành lập các Đoàn công tác với sự tham gia của Ủy ban MTTQ tỉnh và các cơ quan liên quan kiểm tra, làm việc với các sở, ngành, địa phương theo lĩnh vực phụ trách thống nhất phương án nhiệm vụ, giải pháp cải thiện các chỉ số PCI, PAPI, ICT Index, Par Index xong trước ngày 15-5-2017.  Giao Viện Nghiên cứu phát triển  kinh tế- xã hội tỉnh xây dựng bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện (DCI), để cùng với kết quả xếp hạng chỉ số PCI, PAPI, ICT Index, Par Index làm thước đo hình thức khen thưởng cho các sở, ngành, đơn vị, địa phương. Yêu cầu Sở Nội vụ rà soát, lựa chọn đội ngũ cán bộ có chuyên môn, năng lực, kỹ năng giao tiếp làm việc tại Trung tâm Hành chính công tỉnh; các địa phương khẩn trương thành lập Trung tâm Hành chính công cấp huyện nhằm đáp ứng yêu cầu cung cấp dịch vụ hành chính công ngày càng cao cho tổ chức và công dân.

 

Đối với Quy hoạch phát triển giáo dục đào tạo tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2017- 2025, định hướng đến 2030, các đại biểu thống nhất thông qua đề án nhưng cần tiếp tục rà soát, bàn bạc việc chia tách, thành lập mới các trường học tại các KCN, địa bàn đông dân cư; rà soát các trường học xuống cấp nghiêm trọng để có lộ trình đầu tư xây dựng... nhằm hoàn thiện Quy hoạch để báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Cũng trong phiên họp, UBND tỉnh thống nhất thông qua nhiều nội dung quan trọng khác.

 

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh yêu cầu các địa phương tập trung cao cho công tác phòng chống lụt bão, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm đê điều và công trình thủy lợi; chăm sóc lúa xuân và phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm. Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình giao thông trọng điểm; khẩn trương kiểm tra toàn bộ đường ngang giao cắt giữa đường sắt và đường dân sinh; bảo đảm ATGT, trật tự xây dựng mỹ quan đô thị. Tăng cường phòng, chống buôn lậu hàng giả, hàng kém chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; đẩy nhanh tiến độ đất dân cư dịch vụ, đất đấu giá, đất chậm đưa vào sử dụng. Chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia; tổ chức các hoạt động kỷ niệm 105 ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ và 70 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ trang trọng, tiết kiệm; tổ chức Đại hội Thể dục thể thao cấp cơ sở; xây dựng đề án thành lập Đội bóng chuyền nữ tỉnh Bắc Ninh; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Tin, ảnh: Dương Hoàn

 http://baobacninh.com.vn/news_detail/96881/ubnd-tinh-hop-phien-thuong-ky-thang-4.html


Ý kiến của bạn

Họ và tên
Email
Ý kiến
 
Mã bảo mật


Thiết kế website bởi Wecan-Group.com

Dự án Chỉ số Năng lực Cạnh tranh cấp tỉnh PCI
Ban Pháp Chế - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

9 Đào Duy Anh, Hà Nội | Điện thoại: (84-24) 3577 1460, 3574 6983 | Fax: (84-24) 3577 1459, 3577 0632 | Email: pci@vcci.com.vn hoặc vcci.pci@gmail.com