VCCI: Tăng thuế VAT sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế

Tin đưa ngày 12/10/2017

"Chi phí thuế tăng có thể sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế. Trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đang có dấu hiệu suy giảm trong những năm trở lại đây thì việc tăng thuế sẽ càng làm trầm trọng thêm thực trạng này".

 

Góp ý vào đề xuất sửa đổi, bổ sung 5 luật thuế của Bộ Tài chính mới đây, đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã đưa ra nhiều bất hợp lý của gánh nặng thuế phí đến đời sống kinh tế, doanh nghiệp (DN) và toàn xã hội.

 

VCCI cảnh báo: Tăng thuế VAT khiến tăng trưởng giảm, làm tăng khoảng cách giàu nghèo
VCCI cảnh báo: Tăng thuế VAT khiến tăng trưởng giảm, làm tăng khoảng cách giàu nghèo

 

Theo VCCI, cơ quan soạn thảo Bộ Tài chính đưa ra đề xuất tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) từ 5% lên 6% và tăng thuế từ 10% lên 12% đối với các loại hàng hoá, dịch vụ tương ứng là sự thay đổi chính sách rất lớn, tuy nhiên lại chưa được đánh giá một cách đầy đủ.

"Tờ trình của Bộ Tài chính về sửa đổi, bổ sung 5 luật Thuế mới chỉ đề cập đến tác động tăng thu ngân sách chứ chưa đề cập đến các tác động khác về kinh tế, xã hội của việc tăng thuế, do đó chưa đủ cơ sở khoa học để thực thi chính sách", VCCI nêu.

Về mặt xã hội, VCCI dẫn ý kiến của các chuyên gia kinh tế: "Thuế VAT là loại thuế lũy thoái đánh vào tiêu dùng. Mặc dù tăng cùng một mức thuế suất, nhưng người có thu nhập thấp lại chịu tác động lớn hơn do tỷ lệ chi tiêu cho tiêu dùng trên tổng thu nhập của người có thu nhập thấp cao hơn người có thu nhập cao. Như vậy, xét về tác động xã hội, việc tăng thuế VAT có thể làm tăng khoảng cách giàu nghèo, gây khó khăn hơn cho các hoạt động xóa đói giảm nghèo và có thể kéo theo nhiều hệ lụy xã hội khác".

 

Về mặt kinh tế, việc tăng thuế VAT sẽ tác động tiêu cực đến nền kinh tế và sức cạnh tranh của các DN Việt. Tăng thuế VAT vừa tạo ra chi phí đẩy, vừa giảm sức cầu của nền kinh tế, từ đó ảnh hưởng rất lớn đến các mục tiêu vĩ mô mà Chính phủ đề ra. Qua tham luận và trao đổi của các chuyên gia và doanh nghiệp, Bộ Tài chính cần cân nhắc một số hệ quả của chính sách.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế (VCCI) đánh giá: "Chi phí thuế tăng có thể sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế. Trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đang có dấu hiệu suy giảm trong những năm trở lại đây thì việc tăng thuế sẽ càng làm trầm trọng thêm thực trạng này".

 

Dẫn báo cáo đánh giá tác động của tăng thuế VAT từ Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, đại diện VCCI cho rằng: Với mô hình phát triển như hiện nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ suy giảm ở mức 1% sau mỗi thập kỷ, và tác động của việc tăng thuế sẽ đẩy nhanh hơn mức suy giảm này.

Trưởng ban Pháp chế VCCI nói: Bộ Tài chính chưa có các đánh giá về tác động có thể có của các chính sách được đề xuất, từ đó có thể khiến cho việc cân nhắc, xem xét các chính sách thuế mới không được đầy đủ, toàn diện. Đề nghị cơ quan soạn thảo sớm bổ sung báo cáo đánh giá tác động, đối với mỗi chính sách được đề xuất.

"Về mặt tổng thể với các DN nhỏ và siêu nhỏ, nếu tiếp tục chính sách tăng thu sẽ làm xói mòn khả năng tích lũy tư bản để tái đầu tư, mở rộng sản xuất, nâng cao năng suất hay phát triển, ứng dụng khoa học kỹ thuật của các doanh nghiệp. Tác động tiếp theo sẽ là làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, giảm năng lực giải quyết việc làm của nền kinh tế, không tạo đủ áp lực để cải cách bộ máy Nhà nước", ông Tuấn nói.

 

Nguyễn Tuyền

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/vcci-tang-thue-vat-se-lam-giam-toc-do-tang-truong-kinh-te-20171006070738227.htm


Ý kiến của bạn

Họ và tên
Email
Ý kiến
 
Mã bảo mật


Thiết kế website bởi Wecan-Group.com

Dự án Chỉ số Năng lực Cạnh tranh cấp tỉnh PCI
Ban Pháp Chế - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

9 Đào Duy Anh, Hà Nội | Điện thoại: (84-24) 3577 1460, 3574 6983 | Fax: (84-24) 3577 1459, 3577 0632 | Email: pci@vcci.com.vn hoặc vcci.pci@gmail.com