Tuyên Quang: Tập huấn “kinh nghiệm xây dựng bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, quận, huyện (DCI/DDCI)

Tin đưa ngày 28/7/2017

Ngày 28/7, tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), VCCI đã tổ chức tập huấn chuyên đề về “Kinh nghiệm xây dựng Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, quận, huyện (DCI/DDCI) cho các Hiệp hội doanh nghiệp miền Trung – Tây Nguyên, có sự tham gia của một số Hiệp hội doanh nghiệp vùng Đông Nam Bộ và mạng lưới chi nhánh của VCCI . Ông Nguyễn Hữu Thập, Ủy viên BCH VCCI, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang dự.

 

 Các đại biểu dự  tập huấn chuyên đề “Kinh nghiệm xây dựng Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, quận, huyện (DCI/DDCI). 

Tại Hội thảo,  TS. Nguyễn Phương Bắc, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế – xã hội tỉnh Bắc Ninh  đã trình bày kinh nghiệm và các kết quả của Chỉ số DCI Bắc Ninh. Kết quả cho biết, tỉnh Bắc Ninh đang là điếm đến hấp dẫn, thu hút FDI, quy mô kinh tế thuộc nhóm dẫn đầu cả nước, năm 2017 tiếp tục cải cách mạnh mẽ hơn với việc đưa vào hoạt động của Trung tâm hành chính công và áp dụng Chỉ số DCI Bắc Ninh, tạo tác động cải thiện môi trường kinh doanh trong dài hạn, nâng cao sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Theo Ban Pháp chế VCCI, so sánh các tỉnh có áp dụng Chỉ số cạnh tranh cấp Sở, ngành, cấp huyện đều có kết quả cải thiện Chỉ số PCI khả quan hơn. Vì vậy việc áp dụng các Chỉ số DCI/DDCI như một số tỉnh đang tiến hành có ý nghĩa lớn trong thúc đẩy cải thiện Chỉ số PCI ở các địa phương.

* Trước đó, ngày 26/7, tại thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, đã diễn ra Hội nghị cải thiện môi trường kinh doanh tỉnh Ninh Thuận. Tới dự có đồng chí Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh và trên 100 đại biểu đến từ các Sở, ban, ngành, cấp ủy, UBND cấp huyện, các doanh nghiệp. TS. Nguyễn Phương Bắc, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế – xã hội tỉnh Bắc Ninh đã trình bày Mô hình Bác sĩ doanh nghiệp Bắc Ninh và phương pháp xây dựng, tác động của Chỉ số DCI Bắc Ninh tới cải thiện môi trường kinh doanh.

Tỉnh Ninh Thuận được biết là một địa phương quan tâm cải thiện môi trường kinh doanh và áp dụng mô hình Trung tâm hành chính công đầu tiên của cả nước thông qua việc thành lập Văn phòng phát triển kinh tế (EDO Ninh Thuận). Tỉnh Ninh Thuận cũng có những bước tiến mới về phát triển kinh tế thông qua chiến lược phát triển du lịch nghỉ dưỡng, sản xuất năng lượng tái tạo, đa dạng hóa sản phẩm nông nghiệp.

Tỉnh Bắc Ninh, cũng được biết đến là một trong những nhóm tỉnh xếp hạng PCI tốt. Năm 2016, PCI tỉnh Bắc Ninh đứng thứ 7/63 tỉnh. Tuy nhiên xu hướng biến động của Chỉ số PCI của tỉnh Bắc Ninh cũng đang cho thấy môi trường kinh doanh của tỉnh còn có những “nút thắt”, như: Quy mô kinh tế tăng, nhưng chất lượng đội ngũ cán bộ chưa tăng tương ứng; lợi ích cục bộ của ngành dẫn tới chưa phát huy hết động năng trong cải cách hành chính; xu hướng chung về chi phí không chính thức chưa có chuyển biến tích cực; tính thực chất, một số đánh giá bị khúc xạ so với thực tế; thiếu sáng kiến so với một số địa phương dẫn đầu…

Bởi thế, theo TS Nguyễn Phương Bắc –  Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế- xã hội tỉnh Bắc Ninh, tại Đề án Đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức và công dân đối với dịch vụ công và cơ quan Nhà nước ở tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2016 -2020, UBND tỉnh Bắc Ninh giao Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế – xã hội xây dựng Bộ Chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh các Sở, ngành và UBND cấp huyện (DCI Bắc Ninh) thì DCI có ý nghĩa to lớn về phương pháp và công cụ để triển khai cải thiện môi trường kinh doanh ở Bắc Ninh…

(Viện Nghiên cứu Phát triển KTXH Bắc Ninh)

(Theohttp://svhttdl.bacninh.gov.vn/web/vien-nghien-cuu-phat-trien-kinh-te-xa-hoi/news/)

http://hiephoidoanhnghieptuyenquang.com/tap-huan-kinh-nghiem-xay-dung-bo-chi-so-nang-luc-canh-tranh-cap-so-nganh-quan-huyen-dciddci/


Ý kiến của bạn

Họ và tên
Email
Ý kiến
 
Mã bảo mật


Thiết kế website bởi Wecan-Group.com

Dự án Chỉ số Năng lực Cạnh tranh cấp tỉnh PCI
Ban Pháp Chế - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

9 Đào Duy Anh, Hà Nội | Điện thoại: (84-24) 3577 1460, 3574 6983 | Fax: (84-24) 3577 1459, 3577 0632 | Email: pci@vcci.com.vn hoặc vcci.pci@gmail.com