Hà Nội: Cải cách hành chính với mục tiêu tăng bậc chỉ số PCI

Tin đưa ngày 26/3/2017

Những nỗ lực không ngừng của TP Hà Nội trong thực hiện cải cách hành chính thời gian qua đã mang lại những kết quả bước đầu đáng ghi nhận. Năm 2016, Hà Nội có thêm 23 nghìn doanh nghiệp (DN) mới thành lập, tăng 19% so với năm trước.

 

 

Ba tháng đầu năm nay, ước có thêm 5.800 DN mới thành lập, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước, trong đó có 68% số DN đăng ký qua mạng. Đáng mừng nhất là môi trường đầu tư tại Hà Nội đã có những chuyển biến rõ nét, thể hiện qua báo cáo xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) mới công bố. Theo báo cáo này, PCI của Hà Nội năm 2016 đã tăng mười bậc so với năm 2015, xếp thứ 14 trong số 63 tỉnh, thành phố của cả nước, nằm trong nhóm có chất lượng điều hành tốt, là thứ hạng cao nhất từ trước đến nay.

 

Có được những kết quả nêu trên là do thành phố đã chú trọng tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính trên tinh thần năm rõ: “Rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm và rõ hiệu quả” và “một việc – một đầu mối xuyên suốt”. Những nỗ lực này được cộng đồng DN ghi nhận. Cụ thể, 53% số DN cho biết “không phải đi lại nhiều lần để lấy dấu và chữ ký”, tăng đáng kể so với con số 49% năm 2015 và 38% năm 2014; 49% số DN cho biết “cán bộ Nhà nước thân thiện trong giải quyết thủ tục hành chính”, tăng mạnh so với năm 2015 (36%); còn “tình trạng nhũng nhiễu DN là phổ biến” đã giảm từ 78% (năm 2015) xuống còn 69%.

 

Tuy nhiên, so với tiềm năng, vị thế của Thủ đô, cũng như kỳ vọng của mọi người, thì kết quả nêu trên mặc dù đã ghi dấu sự tiến bộ vững chắc của thành phố, nhưng vẫn chưa đạt như mong muốn. Báo cáo thường niên về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016 của VCCI nêu rõ, Hà Nội được xếp thứ ba (sau TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng), trong nhóm mười địa phương được DN đánh giá là địa phương có môi trường đầu tư hấp dẫn nhất cả nước. Điều này đòi hỏi thành phố cần phải nỗ lực hơn nữa để tạo sức hút đầu tư mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

 

Để tiếp tục thực hiện cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, mới đây, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký ban hành Kế hoạch số 69/KH-UBND về việc siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính; đổi mới lề lối, phong cách làm việc, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, tích cực trong thi hành công vụ của cán bộ, công chức, viên chức thành phố Hà Nội. Theo đó, thành phố sẽ tiến hành rà soát, hệ thống hóa các văn bản quy phạm pháp luật; chuẩn hóa thủ tục hành chính; xây dựng quy trình nội bộ, hoàn thiện quy chế làm việc của các cấp, các ngành, các bộ phận trong tất cả các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập thuộc thành phố. Tiếp tục thực hiện tốt việc sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy các bộ phận, đầu mối trực thuộc từ thành phố đến cấp huyện, xã, bảo đảm nguyên tắc “một đầu mối - một việc xuyên suốt”. Thay đổi căn bản tư duy, thái độ, đổi mới lề lối làm việc của cán bộ, công chức, viên chức trực tiếp nhận, thụ lý, giải quyết thủ tục hành chính trên tinh thần “lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp là tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc”. Đồng thời tăng cường trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong chỉ đạo, điều hành đơn vị; không để xảy ra tình trạng đùn đẩy, né tránh, không rõ trách nhiệm, gây nhũng nhiễu, phiền hà trong giải quyết công việc của người dân và doanh nghiệp.

Với nỗ lực cải cách hành chính, hy vọng rằng, mục tiêu đến năm 2020 lọt vào nhóm mười địa phương có chỉ số PCI đứng đầu cả nước sẽ thành hiện thực.

 

Việt Anh

http://www.nhandan.com.vn/hanoi/tin-moi-nhan/item/32435102-cai-cach-hanh-chinh-voi-muc-tieu-tang-bac-chi-so-pci.html

 


Ý kiến của bạn

Họ và tên
Email
Ý kiến
 
Mã bảo mật


Thiết kế website bởi Wecan-Group.com

Dự án Chỉ số Năng lực Cạnh tranh cấp tỉnh PCI
Ban Pháp Chế - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

9 Đào Duy Anh, Hà Nội | Điện thoại: (84-24) 3577 1460, 3574 6983 | Fax: (84-24) 3577 1459, 3577 0632 | Email: pci@vcci.com.vn hoặc vcci.pci@gmail.com