Bí thư Đà Nẵng: PCI dẫn đầu không có nghĩa là sức cạnh tranh đã tốt nhất

Tin đưa ngày 14/3/2017

4 năm liền đứng đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI), song theo Bí thư Nguyễn Xuân Anh, môi trường kinh doanh Đà Nẵng còn nhiều vấn đề, đòi hỏi phải tiếp tục cải cách.  

 

Xem thêm: Bí thư thành ủy Đà Nẵng: Chúng tôi mới đạt điểm 70/100, tức là dư địa cải cách còn rất nhiều

                  Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh: "Chúng tôi chưa bằng lòng với chỉ số PCI"

                  Bí thư Nguyễn Xuân Anh: “Không phải cứ dẫn đầu là tốt“

 

Theo kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh PCI 2016 vừa được Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố ngày 14/3, Đà Nẵng lần thứ tư liên tiếp giữ ngôi đầu bảng với số điểm 70 (trên thang điểm 100). Đây cũng là lần thứ 7 địa phương này dẫn đầu cả nước kể từ khi PCI được công bố.

Chia sẻ với báo chí bên hành lang lễ công bố, Bí thư thành ủy Đà Nẵng - Nguyễn Xuân Anh cho rằng kết quả nêu trên nói lên nhiều điều, song bản thân nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh của thành phố những năm qua không phải nhằm tới giải thưởng. Bên cạnh đó, so với thang điểm 100 của PCI, Đà Nẵng hiện mới đạt được 70, tức là dư địa cải cách còn rất nhiều.

 

"Chúng tôi không bằng lòng với kết quả đạt được trong những năm qua, mà phải cố gắng hơn nữa. Bởi điểm số vẫn chưa đạt so với kỳ vọng. Không phải cứ dẫn đầu đã là tốt nhất", ông nói.

 

bi-thu-da-nang-pci-dan-dau-khong-co-nghia-la-suc-canh-tranh-da-tot-nhat

Bí thư Đà Nẵng - Nguyễn Xuân Anh vẫn thấy chưa hài lòng với điểm số Đà Nẵng đạt được. 

 

Lần thứ 4 liên tiếp là địa phương dẫn đầu về PCI, theo ông Xuân Anh, cũng là áp lực với Đà Nẵng trong việc làm thế nào để xứng đáng. Sự nỗ lực của các địa phương khác cũng là đòi hỏi cho thành phố phải không ngừng cải thiện, vươn lên.

"Có năm Đà Nẵng đứng thứ 12 trong xếp hạng PCI. Nên nếu có nền tảng mà không biết giữ thì cũng không có ý nghĩa gì. Các địa phương khác cũng rất cố gắng. Bản thân Đà Nẵng nếu không tiếp tục tiến lên thì sẽ bị vượt qua", ông Xuân Anh nói thêm.

 

Theo lãnh đạo Đà Nẵng, giữ được niềm tin với doanh nghiệp chính là sức hút để Đà Nẵng thu hút được nhà đầu tư đến với thành phố. Tuy vậy, vẫn còn nhiều lĩnh vực địa phương chưa đạt điểm số cao, cần nỗ lực cải cách, đó là cạnh tranh bình đẳng, hỗ trợ doanh nghiệp, năng lực điều hành của chính quyền...

“Có một điều chắc chắn là chúng tôi sẽ nố lực, cố gắng, phấn đấu hơn nữa. Nếu mình cố gắng thì cộng đồng doanh nghiệp sẽ nhìn nhận được. Đà Nẵng không đánh đổi môi trường bằng mọi giá trong thu hút đầu tư.”, ông Xuân Anh tái khẳng định.

 

Được xây dựng và công bố từ năm 2005, PCI là bộ chỉ số bao gồm nhiều chỉ số thành phần như gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai, cơ sở hạ tầng… Năm nay chỉ số cơ sở hạ tầng được các doanh nghiệp đánh giá có sự cải thiện rõ rệt so với các năm trước, khi 69% doanh nghiệp hài lòng với chất lượng dịch vụ cung cấp điện, 63% hài lòng với dịch vụ cấp nước và Internet là 57%. Chỉ 42% doanh nghiệp hài lòng với chất lượng hạ tầng giao thông. 

 

Anh Minh

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/vi-mo/bi-thu-da-nang-pci-dan-dau-khong-co-nghia-la-suc-canh-tranh-da-tot-nhat-3555151.html


Ý kiến của bạn

Họ và tên
Email
Ý kiến
 
Mã bảo mật


Thiết kế website bởi Wecan-Group.com

Dự án Chỉ số Năng lực Cạnh tranh cấp tỉnh PCI
Ban Pháp Chế - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

9 Đào Duy Anh, Hà Nội | Điện thoại: (84-24) 3577 1460, 3574 6983 | Fax: (84-24) 3577 1459, 3577 0632 | Email: pci@vcci.com.vn hoặc vcci.pci@gmail.com