Bắc Nnh: Cải cách hành chính góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh

Tin đưa ngày 28/11/2017

Có thể khẳng định trong năm 2017, thông qua thành lập và đưa vào hoạt động Trung tâm Hành chính công tỉnh và các địa phương giúp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác cải cách hành chính là điểm nổi bật thể hiện quyết tâm của các cấp, ngành tỉnh về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.

 

Điển hình là khi đưa vào vận hành Trung tâm Hành chính công tỉnh và các địa phương, toàn bộ thủ tục của các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh được công khai và đăng ký trực tuyến mức độ 3, 4 qua đó rút ngắn thời gian làm thủ tục cho người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư. Nhằm công khai, minh bạch thông tin, đến thời điểm hiện tại gần như 100% thủ tục hành chính (TTHC) được công khai tại trung tâm hành chính công các cấp, trang thông tin điện tử thành phần của các sở, ngành, địa phương liên quan. Phát huy hiệu quả của chính quyền điện tử, hiện toàn tỉnh có 335 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 tại các sở, ngành, UBND cấp huyện, xã. Qua đó, cắt giảm 40% thời gian giải quyết thủ tục, người dân và doanh nghiệp có thể thực hiện với các cơ quan nhà nước ở mọi nơi, mọi lúc nhanh chóng, thuận tiện hơn. Thống kê từ Viện Nghiên cứu phát triển KT-XH tỉnh có 65% doanh nghiệp trả lời câu hỏi khảo sát Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành/địa phương (DCI) nhận định TTHC đã đơn giản và thuận tiện hơn.

 

 

  

Người dân làm thủ tục đăng ký doanh nghiệp tại điểm tiếp nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp Sở KH&ĐT trong Trung tâm Hành chính công tỉnh.

 

Nhằm tăng cường hiệu quả công tác tiếp nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, từ ngày 8-11, Sở Kế hoạch và đầu tư (KH&ĐT) tỉnh chỉ đạo Phòng Đăng ký kinh doanh tăng cường cán bộ trực và làm việc tại Trung tâm Hành chính công tỉnh. Theo đó, hàng ngày sẽ có 1 lãnh đạo, 1 chuyên viên Phòng Đăng ký kinh doanh làm việc, trực tiếp nhận, thẩm định và hỗ trợ nghiệp vụ tại chỗ đối với các loại hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, giúp người dân và doanh nghiệp trong việc làm thủ tục, hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Cùng với đó, Trung tâm Thông tin tư vấn và Xúc tiến đầu tư Bắc Ninh cũng tăng cường nhân lực tư vấn cho người dân, doanh nghiệp đến điểm tiếp nhận hồ sơ của Sở KH&ĐT tại Trung tâm Hành chính công tỉnh. Nhờ vậy, các hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của người dân khi tiếp nhận sẽ được hướng dẫn cụ thể, tránh tối đa sai sót. Sau hơn nửa tháng hoạt động, mô hình này đã chứng tỏ hiệu quả khi lượng hồ sơ đăng ký doanh nghiệp phải trả lại gần như không còn. Đặc biệt, một số thủ tục đăng ký kinh doanh được giải quyết ngay trong ngày tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp khi đến liên hệ công việc. Theo thống kê, từ khi hoạt động tại Trung tâm Hành chính công tỉnh, thời gian bình quân để giải quyết các thủ tục đăng ký doanh nghiệp đã giảm còn 3 ngày.  Kết quả khảo sát DCI 2017 cho thấy, trong số những TTHC liệt kê trong Phiếu khảo sát, thủ tục đăng ký kinh doanh, thành lập doanh nghiệp được 85,14% phiếu trả lời đánh giá tốt. Sở KH&ĐT cũng là đơn vị đứng đầu trong tỷ lệ đánh giá chung về những Sở, ngành có chất lượng tốt nhất (13,7%) khi triển khai công việc tại Trung tâm Hành chính công tỉnh.

 

Để tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, tỉnh đã và đang tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện, nhất là về đơn giản hoá TTHC, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cung cấp dịch vụ công trực tuyến, tạo thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp. Thực hiện chế độ cải cách công vụ, công chức, thường xuyên chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương, đạo đức công vụ; tăng cường công tác quản lý, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho cán bộ, công chức, viên chức; kiểm tra đột xuất việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ, văn hoá công sở. Đặc biệt là tiếp tục triển khai đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương nhằm tạo sự vào cuộc chủ động, thực chất và cạnh tranh trong triển khai công tác cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh...

 

Bài, ảnh: Yến Ngọc

http://baobacninh.com.vn/news_detail/100121/cai-cach-hanh-chinh-gop-phan-cai-thien-moi-truong-dau-tu-kinh-doanh.html

 


Ý kiến của bạn

Họ và tên
Email
Ý kiến
 
Mã bảo mật


Thiết kế website bởi Wecan-Group.com

Dự án Chỉ số Năng lực Cạnh tranh cấp tỉnh PCI
Ban Pháp Chế - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

9 Đào Duy Anh, Hà Nội | Điện thoại: (84-24) 3577 1460, 3574 6983 | Fax: (84-24) 3577 1459, 3577 0632 | Email: pci@vcci.com.vn hoặc vcci.pci@gmail.com