Bạc Liêu phải có ý chí thoát khỏi "vùng trũng" phát triển ở Tây Nam Bộ

Tin đưa ngày 29/1/2018

Đây là yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc kéo dài đến 23h ngày 29/1 với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Bạc Liêu. Thủ tướng đề nghị lãnh đạo tỉnh cần tìm ra nguyên nhân vì sao chỉ số Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Bạc Liêu chỉ ở vị trí 41/63 tỉnh, thành, giảm 8 bậc so với 2015...

 

 
 

 

Mặc dù đánh giá cao tỉnh Bạc Liêu đã có kết quả phát triển kinh tế - xã hội tăng dần theo từng năm và tỉnh đã kiên trì tái cơ cấu kinh tế, bước đầu hình thành khu công nghiệp nuôi tôm công nghệ cao và ngành công nghiệp năng lượng tái tạo, tỷ lệ hộ nghèo giảm được 3,51% riêng trong năm 2017, song Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc không khỏi không lo lắng khi tỉnh này mới chỉ tự chủ được 52% nhu cầu chi, năm ngoái thu ngân sách chỉ đạt 2.800 tỷ đồng và đang bị hụt trên 200 tỷ đồng. 

Lấy dẫn chứng từ tinh thần thi đấu của các cầu thủ U23 tại giải vô địch bóng đá châu Á vừa qua đã đưa Việt Nam từ "vùng trũng" của của Đông Nam Á về bóng đá lên tầm châu Lục, Thủ tướng đề nghị lãnh đạo Bạc Liêu hãy thay đổi tư duy và hành động nhằm đưa tỉnh thoát khỏi "vũng trũng" về phát triển ở Đồng bằng sông Cửu Long.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, dù còn là một tỉnh nghèo nhưng lợi thế và tiềm năng của một tỉnh ven biển như Bạc Liêu còn lớn hơn nhiều so với các tỉnh trung du, miền núi và đồng bằng khác. Trong đó, lợi thế lớn nhất của tỉnh là thủy sản, nông nghiệp, năng lượng tái tạo và du lịch. Mấy năm gần đây lĩnh vực nuôi tôm công nghệ cao và năng lượng tái tạo đã bắt đầu thu hút được các nhà đầu tư, tuy nhiên lĩnh vực du lịch còn yếu kém. Trong đó, Di tích công tử Bạc Liêu mới chỉ dừng lại ở hình thức bán vé tham quan, không ăn thua. Chính vì vậy, Thủ tướng yêu cầu, Ban thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu tới đây phải có các chuyên đề nhằm tìm ra những giải pháp cụ thể cho các hương đi của mình. Với quyết tâm và bản lĩnh, lãnh đạo tỉnh phải trả lời được câu hỏi tại sao tỉnh khác phát triển mà tỉnh mình còn trì trệ?

 

Từ mục tiêu đầy thách thức này đối với tỉnh Bạc Liêu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị lãnh đạo tỉnh phải suy nghĩ và hành động để phát triển theo hướng xanh với 4 trụ cột: đánh bắt nuôi trồng, chế biến thủy sản với trọng tâm là nuôi tôm công nghệ cao, siêu thâm canh; chế biến thủy sản với trọng tâm là chế biến tôm chất lượng cao; phát triển du lịch, dịch vụ, quy hoạch phát triển năng lượng tái tạo bởi cùng nằm trên bán đảo Cà Mau nhưng Bạc Liêu còn có lợi thế hơn cả Cà Mau về nuôi tôm.

 

Thủ tướng đề nghị lãnh đạo tỉnh cần tìm ra nguyên nhân vì sao chỉ số Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Bạc Liêu chỉ ở vị trí 41/63 tỉnh, thành, giảm 8 bậc so với 2015, còn Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh ở vị trí 60/63. Trong khi đó, hiện nay 422 người dân Bạc Liêu mới có 1 doanh nghiệp, còn tỷ lệ này của cả nước là 145. Để hỗ trợ tỉnh có thể khai thác được hết tiềm năng và thế mạnh, Thủ tướng đồng ý về chủ trương để Bạc Liêu thuê tư vấn nước ngoài xây dựng quy hoạch nhưng phải qua đấu thầu để chọn công ty tư vấn; đồng thời giao Bộ Tài chính làm rõ tình trạng hụt thu trên 200 tỷ đồng của Bạc Liêu trong năm qua để trình Thủ tướng phương hướng xử lý. Cuối cùng, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu phải ra Hà Nội để đón một nhóm nhỏ người dân của tỉnh đang khiếu kiện ở Hà Nội về đối thoại và giải quyết theo đúng quy định.

 

Nhân dịp về thăm và làm việc với tỉnh Bạc Liêu, chiều 30/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm và tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Tâm, ở phường 1, thành phố Bạc Liêu.

 

Trung Kiên (Ban Thời sự)

http://vtv.vn/trong-nuoc/bac-lieu-phai-co-y-chi-thoat-khoi-vung-trung-phat-trien-o-tay-nam-bo-20180130185316967.htm

 


Ý kiến của bạn

Họ và tên
Email
Ý kiến
 
Mã bảo mật


Thiết kế website bởi Wecan-Group.com

Dự án Chỉ số Năng lực Cạnh tranh cấp tỉnh PCI
Ban Pháp Chế - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

9 Đào Duy Anh, Hà Nội | Điện thoại: (84-24) 3577 1460, 3574 6983 | Fax: (84-24) 3577 1459, 3577 0632 | Email: pci@vcci.com.vn hoặc vcci.pci@gmail.com