65% doanh nghiệp hoạt động có lãi, mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây

Tin đưa ngày 14/3/2017

Báo cáo thường niên chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2016 vừa được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam công bố đã ghi nhận những chuyển biến tích cực trong điều hành kinh tế của nhiều địa phương cũng như dấu hiệu khởi sắc đối với các doanh nghiệp dân doanh trong nước.

 

Theo ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế VCCI, kết quả khảo sát trong năm vừa qua cho thấy, 65% doanh nghiệp hoạt động có lãi, mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây.

Đây cũng là  lần đầu tiên trong 12 năm qua, quy mô vốn trung bình của doanh nghiệp đã tăng đến mức cao nhất, bình quân 18,1 tỷ đồng, gấp đôi so với năm 2006 là 7,5 tỷ đồng. Tỷ lệ doanh nghiệp tuyển dụng thêm lao động tăng 12% năm 2015 lên 13% năm 2016.

Các doanh nghiệp tiếp tục lạc quan về môi trường kinh doanh với 48% doanh nghiệp dự kiến sẽ mở rộng quy mô kinh doanh trong vòng 2 năm tới, tương đương mức các năm trước đó.

 

Cũng trong báo cáo này, điều tra 1.550 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) cho thấy dấu hiệu tích cực tương tự. Cụ thể, 11% doanh nghiệp FDI đã tăng vốn đầu tư, 63% đã tuyển dụng thêm lao động mới, mức tăng cao nhất kể từ 2010. Các doanh nghiệp FDI cũng nhận định, chi phí gia nhập thị trường và tham nhũng đã giảm.

Tuy nhiên nhiều nhà đầu tư vẫn e ngại về môi trường kinh doanh bình đẳng và việc tiếp nhận thông tin về tài liệu chính sách, kế hoạch, quy hoạch còn gặp nhiều khó khăn.

 

ảnh 1
                  Lễ công bố PCI cấp tỉnh của VCCI

 

Theo Báo cáo, các thủ tục hành chính hậu đăng ký tại Việt Nam vẫn cần phải đơn giản hóa, nhằm giảm bớt gánh nặng chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp.

Theo Bảng xếp hạng PCI 2016, Thành phố Đà Nẵng năm thứ 4 liên tiếp trụ vững tại ngôi đầu bảng với số điểm 70, đánh dấu lần thứ 7 thành phố này dẫn đầu cả nước kể từ khi chỉ số này được công bố.

Quảng Ninh, với 65,60 điểm, đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng, thứ hạng cao nhất từ trước đến nay.

Đồng Tháp, với 64,96 điểm, đứng thứ 3 bảng xếp hạng, lần thứ 9 trong nhóm 5 tỉnh thành phố có chất lượng điều hành cao nhất.

Năm nay, Bình Dương (63,57 điểm) và Vĩnh Long (62,76 điểm) đã trở lại ấn tượng trong nhóm những tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành xuất sắc nhất. Thuộc nhóm này còn có Lào Cai với 63,49 điểm.

 

Đà Nẵng năm thứ 4 liên tiếp trụ vững tại ngôi đầu bảng với số điểm 70, đánh dấu lần thứ 7 thành phố này dẫn đầu cả nước kể từ khi chỉ số này được công bố.

 

Các tỉnh như Thái Nguyên, TP. Hồ Chí Minh, Vĩnh Phúc và Quảng Nam cũng nhận được nhiều đánh giá tích cực của doanh nghiệp dân doanh về nỗ lực cải cách môi trường kinh doanh.

Đáng ghi nhận trong PCI 2016 là các tỉnh thuộc nhóm cuối bảng xếp hạng đã có nhiều nỗ lực cải cách.

Khoảng cách điểm số giữa tỉnh cao nhất và thấp nhất được thu hẹp chỉ còn 17 điểm, thấp kỷ lục trong 12 năm qua.

Cùng với đó là xu hướng cải thiện điểm số PCI của 5 tỉnh, thành phố thuộc Trung ương. Hà Nội lần đầu tiên sau nhiều năm đã vượt ngưỡng 60 điểm, bước vào nhóm có chất lượng điều hành tốt, ở trị trí 14 tỉnh, thành phố tại Việt Nam.

 

Theo Báo cáo, chất lượng điều hành kinh tế của các tỉnh, thành phố Việt Nam tiếp tục duy trì xu hướng cải thiện. So với năm 2015, những chuyển biến tích cực được nhận thấy ở các lĩnh vực năng động, tiên phong của chính quyền tỉnh, chi phí không chính thức đào tạo lao động, cạnh tranh bình đẳng và đăng ký doanh nghiệp.

Tuy nhiên, “gánh nặng khi thực hiện thủ tục hành chính, tiếp cận đất đai chưa thuận lợi và môi trường pháp lý chưa an toàn vẫn là những trở ngại chính đối với nhiều doanh nghiệp trong nước”, báo cáo cho biết.

 

Hiếu Minh
 
http://tinnhanhchungkhoan.vn/doanh-nghiep/65-doanh-nghiep-hoat-dong-co-lai-muc-cao-nhat-trong-5-nam-tro-lai-day-180892.html
 


Ý kiến của bạn

Họ và tên
Email
Ý kiến
 
Mã bảo mật


Thiết kế website bởi Wecan-Group.com

Dự án Chỉ số Năng lực Cạnh tranh cấp tỉnh PCI
Ban Pháp Chế - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

9 Đào Duy Anh, Hà Nội | Điện thoại: (84-24) 3577 1460, 3574 6983 | Fax: (84-24) 3577 1459, 3577 0632 | Email: pci@vcci.com.vn hoặc vcci.pci@gmail.com